Hướng dẫn cách tự lắp đặt camera quan sát tại nhà

2729

Quý khách hàng ở khu vực các tỉnh miền Bắc, miền Trung, miền Tây có nhu cầu mua trọn bộ camera quan sát tại Lapcamera247.com về để tự lắp đặt cho nhà riêng, cửa hàng,... Mời quý khách đọc chi tiết các bước hướng dẫn tự lắp đặt camera quan sát tại nhà bên dưới.

Chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng từ xa thông qua điện thoại, để quý khách có thể cấu hình camera xem qua TV, máy tính, điện thoại di động,...

Để tiến hành lắp đặt camera quan sát quý khách hàng cần hiểu thêm về sơ đồ của một hệ thống camera quan sát:

so do lap dat he thong camera quan satSơ đồ hệ thống camera quan sát

CÁC BƯỚC CẦN CHUẨN BỊ

Chuẩn bị là khâu quan trọng để giúp quý khách có thể lắp đặt thuận lợi và dễ dàng. Bước chuẩn bị bao gồm trọn bộ camera quan sát mua tại công ty chúng tôi hoặc có thể mua đủ bộ camera quan sát đủ các chi tiết mô tả như bên dưới

 • Camera quan sát trong nhà(Dome) hoặc ngoài trời(Thân)
 • Đầu ghi hình – Có số kênh tương ứng với số vị trí quan sát. Thường là 4 kênh - 8 kênh - 16 kênh - 32 kênh
 • Ổ cứng chuyên dụng lưu trữ. Phụ thuộc vào số lượng camera, độ phân giải từ đó chọn dung lượng ổ cứng phù hợp
 • Màn hình TV hoặc màn hình máy tính nếu bạn cần hiển thị và quan sát tại chỗ
 • Nguồn điện cho camera: Nên chọn loại nguồn 12V/2A có IC ổn nhiệt để tăng tuổi thọ camera
 • Dây điện: Chọn mua và sử dụng dây điện cho hệ thống camera bằng dây điện 2x16 loại tốt của Cadivi hoặc Daphaco.
 • Dây cáp tín hiệu: Dùng loại cáp đồng trục lõi đồng có 1 hoặc 2 lớp bạc chống nhiểu loại tốt.
 • Cáp hình ảnh: Dây HDMI hoặc dây VGA
 • Jack BNC và khóa F5: Bộ đầu nối để nối camera với đầu ghi hình
 • Cáp mạng: Cáp mạng dùng đầu RJ-45 bấm sẵn hoặc tự bấm để nối đầu ghi với Moderm Router
 • Băng keo điện: Dùng để bó dây cáp, quấn chặt các mối nối.
 • Máy khoan, Tuốc nơ vít,Thang chữ A, Tắc kê, đinh vít, băng keo 2 mặt
 • Nẹp nhựa, ruột gà,..
  Sau khi đã có đầy đủ các dụng cụ cần thiết chúng ta hãy tiến hành thực hiện tự lắp đặt camera quan sát.

BƯỚC 1: KIỂM TRA (Test) CAMERA VÀ ĐẦU GHI

Test thử camera trước khi lắp đặt bằng cách: Làm đầu kết nối BNC (Jack BNC-Khóa F5) cho một đoạn đây ngắn để có thể TEST lên hình từng Camera. Bằng cách, Cấp nguồn cho đầu ghi sau đó thực hiện kết nối đầu ghi với màn hình TV qua cổng HDMI. Đảm bảo TV đã hiển thị đúng ngõ vào là hình ảnh Camera.

đầu nối camera quan sát

Kiểm tra camera trước khi tiến hành lắp đặt

Tiến hành cấp nguồn cho Camera (Kiểm tra bằng cách dùng ngón tay che cảm biến hồng ngoại, Các ARRAY LED sẽ sáng lên). Sau đó tiến hành đấu nối camera vào đầu ghi, kiểm tra trên màn hình TV hình ảnh camera đã hiển thị đúng chưa, tín hiệu có ổn định không, hình ảnh có bị nhiễu hay ám màu không. Nếu camera quan sát bạn mua bị bất cứ hiện tượng nào, hãy test thật kỹ trước khi liên hệ với đơn vị bán camera cho bạn.

BƯỚC 2: LẮP ĐẶT VÀ CỐ ĐỊNH VỊ TRÍ CAMERA VÀ ĐẦU GHI

Việc chọn vị trí lắp đặt camera giúp cho việc quan sát bao quát, hiệu quả, tiết kiệm dây tín hiệu, dây kết nối.
Lưu ý, chọn vị trí lắp camera quan sát đảm bảo các yếu tố sau:

 • Camera có góc quan sát tốt nhất, bao quát toàn bộ khu vực và hướng đến vị trí cần quan sát.
 • Vị trí đặt camera không bị ngược sáng và ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, mưa tạt, nắng hắt (kể cả khi bạn lắp 1 camera ngoài trời có khả năng chống thấm, thì việc chọn một vị trí ít bị mưa tạt hay nắng chiếu trực tiếp cũng sẽ tốt hơn, điều đó sẽ giúp camera hoạt động ổn định hơn trong thời gian dài sau này)
 • Ngoài ra, Bạn cũng nên chú ý đến các vị trí tránh sáng, tránh tối tối đa việc đặt camera tại khu vực tối hoàn toàn để quan sát 1 diện tích có ánh sáng đầy đủ, hoặc ngược lại không nên để camera ở vị trí ngoài sáng để quan sát khu vực có ít ánh sáng vì khi đó, hồng ngoại camera sẽ hoạt động chuyển đổi liên tục gây ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh quan sát. 

Hãy chọn những vị trí có lượng ánh sáng đồng đều tương đương với khu vực cần quan sát để hồng ngoại hoạt động đúng thời điểm.

Chọn vị trí lắp đặt camera quan sát

Lắp đặt và cố định vị trí đầu ghi hình tại vị trí thuận lợi cho việc quản lý cũng như dễ dàng kết nối đến màn hình hiển thị. Nếu bạn có nhu cầu điểu khiển màn hình hiển thị thì cần chú ý đặt mặt trước đầu ghi sao cho mắt hồng ngoại của đầu ghi có thể hướng ra bên ngoài để bạn có thể dùng Remote điều khiển đầu ghi dễ dàng. Trường hợp bạn không cần hiển thị hình ảnh lên màn hình mà chỉ xem camera qua mạng thì bạn có thể tùy ý lắp đặt giấu toàn bộ đầu ghi hình vào vị trí khuất. Vị trí đầu ghi cũng nên lắp đặt gần Moderm mạng để dễ dàng kết nối đầu ghi vào mạng internet.

Ở bước này, Bạn cần phải sử dụng một máy khoan để khoan và bắt vít cho chân đế Camera, cũng như đầu ghi hình. Sau khi cố định xong camera và đầu ghi, chúng ta sẽ tiến hành đi dây tín hiệu để nối camera và đầu ghi hình.

BƯỚC 3: ĐI DÂY TÍN HIỆU VÀ DÂY ĐIỆN CẤP NGUỒN CAMERA

Tùy từng loại camera, tùy công nghệ camera mà khoảng cách lắp đặt sẽ có sự thay đổi. Với camera Analog đời cũ khoảng cách lắp đặt là dưới 100m, với các loại camera công nghệ mới hơn như AHD, HD-CVI thì khoảng cách lắp đặt có thể đạt từ 300-500m.

Việc khảo sát và đi dây tín hiệu men theo tường, đi dây nối, hoặc đi dây âm tường sẽ căn cứ vào thực tế để có lựa chọn phù hợp. Bạn cần phán đoán đường đi dây sao cho thẩm mỹ, tiết kiệm dây, ít phải khoan tường.

Sau khi xác định dường đi cho cáp, Bạn tiến hành rải dây cho toàn bộ hệ thống camera, Tất cả các dầu dây kết cuối tại vị trí đặt đầu ghi. Nên rải dây dư một chút để dự Phòng cho các đoạn gấp khúc, men theo tường, tránh việc thiếu hụt dây (vì khi đó bạn sẽ phải nối dây, việc này về cơ bản vẫn đảm bảo được chất lượng tín hiệu, tuy nhiên, nếu bạn rải cáp chuẩn, bạn không cần phải nối sẽ tốt hơn).

Sau Khi rải dây đến tất cả các camera, bạn dùng dây rút và băng keo điện để rút, bó toàn bộ đường cáp (những đoạn đi chung).

Tùy vào thực tế lắp đặt, bạn hãy xác định các vị trí có thể có nguồn điện để cấp cho Camera. Lưu ý, Nguồn điện cấp nguồn cho Camera phải là các vị trí kỹ thuật, luôn có điện, tránh các vị trí sau công tắc, hoặc ổ điện vì khi đó, nếu ai đó, lỡ tay tắt công tắc, camera sẽ bị mất nguồn và không hoạt động, Do đó, Hãy tính đến các vị trí trước công tắc để đấu nối lấy nguồn cấp cho camera.

Sau đó, bạn tiến hành rải cáp điện cấp nguồn cho camera, cố gắng đi chung với hệ thống cáp tín hiệu để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Sau khi rải dây và dùng băng keo, lạt nhựa rút cố định bó cáp. Bạn cần cố định và đi dây men theo tường hoặc đi trong ống ruột gà, nẹp nhựa sao cho thẩm mỹ nhất.

BƯỚC 4: ĐẤU NỐI CÁP TÍN HIỆU VÀ CẤP NGUỒN CHO CAMERA

Dùng kìm để làm đầu kết nối BNC ở 2 đầu sợi cáp tín hiệu, dùng băng keo quất chặt để nước không lọt vào đầu kết nối. Đảm bảo đầu kết nối làm đúng, và chắc chắn. Sau đó tiến hành đấu nối cáp tín hiệu ở 2 đầu sợi cáp, 1 đầu đấu vào Camera đầu còn lại đấu vào cổng kết nối phía sau đầu ghi.

Tắt CB tổng nguồn điện để tiến hành đấu nối nguồn điện cho từng Camera. Sauk hi đấu nối nguồn bạn có thể kiểm tra xem camera đã được cấp nguồn chưa bằng cách dùng tay che cảm biến hồng ngoại, nếu camera đã được cấp nguồn đèn hồng ngoại sẽ sáng đỏ lên.

BƯỚC 5: KẾT NỐI ĐẦU GHI VỚI MÀN HÌNH KIỂM TRA HÌNH ẢNH CAMERA QUAN SÁT

Sau khi đấu nối cáp tín hiệu và cấp nguồn cho camera, chúng ta sẽ đấu nối đầu ghi vào màn hình hiển thị để kiểm tra các Camera Quan Sát đã hoạt động lên hình đúng chưa. Đối Với các loại camera analog sử dụng cáp đồng trục, chỉ cần bạn kết nối vào đầu ghi thì camera sẽ hiển thị hình ảnh quan sát ngay mà không cần cấu hình gì thêm. (Lưu ý, chuyển nguồn video ngõ vào về đúng cổng HDMI trên TV).

Tại bước này, Nếu bất cứ camera nào chưa lên hình, hoặc bị nhiễu bạn cần kiểm tra lại dây cáp, đầu kết nối xem đã chặt chưa và xử lý ngay. Do ở bước 1 chúng ta đã TEST và đảm bảo các camera đều hoạt động tốt nên chắc chắn nếu tại bước này camera không lên hình hoặc bị nhiễu thì nguyên nhân chỉ có thể do môi trường truyền, cáp tín hiệu bị dập, đầu kết nối lỏng, hoặc môi trường quá nhiều tạp nhiểu, hoặc khoảng cách lắp quá xa, vượt qua tiêu chuẩn cho phép.

Bạn xử lý từng bước để khắc phục đảm bảo camera quan sát hiển thị đúng, hình ảnh rõ rà lên màn hình TV. Đến đây công việc lắp đặt hệ thống camera gần như đã hoàn thành.

BƯỚC 6: CỐ ĐỊNH LẠI TOÀN BỘ ĐƯỜNG CÁP & THU GOM RÁC

Sau khi lắp đặt lên hình camera, bạn sẽ tiến hành thu gom và cố định hoàn thiện toàn bộ đường cáp kết nối, vệ sinh sạch sẽ khu vực lắp đặt, có thể dùng vải mềm nhúng một chút nước vắt kiệt để lau vỏ ngoài cũng như bề mặt camera quan sát. Đảm bảo camera sáng rõ.

BƯỚC 7: CẤU HÌNH HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT ĐỂ XEM QUA MẠNG INTERENET

Nếu như các bước lắp đặt camera trước đây chỉ cần làm những việc thủ công, thì bước cuối cùng này sẽ cần bạn phải có một chút kiến thức về mạng. Bạn sẽ cần cấu hình trên đầu ghi và Modem Router để có thể xem camera qua mạng Internet

Cấu hình hệ thống camera quan sát xem qua mạng cần 2 bước quan trọng:

CẤU HÌNH TÊN MIỀN ĐỘNG

MỤC ĐÍCH:

Như chúng ta biết, Để kết nối với internet thì Modem luôn có 1 địa chỉ IP, Và phần lớn các nhà cung cấp dịch vụ Internet đều cung cấp cho người dùng đầu cuối với một Modem Router với 1 địa chỉ IP PUBLIC dưới dạng IP động (Dynamic IP) – Chỉ có những gói dịch vụ cao cấp mới có được địa chỉ IP Tĩnh. Địa chỉ IP Động có nghĩa là Modem của bạn sẽ liên tục được cập nhật và đổi địa chỉ IP theo định kỳ hoặc khi bạn khởi động lại Modem Router thì chắc chắn sẽ nhận được 01 địa chỉ IP mới.

Do đó, Để truy cập vào hệ thống Camera Quan Sát, Bạn không thể dùng địa chỉ IP để truy cập được mà phải thông qua một giải pháp đó là tên miền động – DDNS. Giải pháp tên miền động cho camera quan sát có nghĩa là, Cứ mỗi lần Modem Router đổi địa chỉ IP thì hệ thống tên miền động cũng tự động cập nhật theo. Khi đó, Bạn chỉ cần nhớ tên miền của mình là được, Bạn sẽ truy cập và xem hệ thống camera qua tên miền động này.

Tóm lại, Việc cấu hình tên miền động (DDNS) với hệ thống camera quan sát xem qua mạng là bắt buộc, dù Modem có đổi IP Public bạn vẫn có thể truy cập được.

CÁCH CẤU HÌNH TÊN MIỀN DDNS TRÊN ĐỘNG CHO CAMERA

 • Đăng ký dịch vụ DDNS với nhà cung cấp dịch vụ: Hiện nay trên thế giới có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ tên miền động DDNS miễn phí cũng có, trả phí cũng có. Tuy nhiên, các dịch vụ tên miền miễn phí thì độ ổn định không cao bằng các dịch vụ có trả phí. Bạn có thể đăng ký dịch vụ DDNS tại các trang như DYNDNS, NO-IP…v.v. Hoặc có thể liên hệ công ty để bán tài khoản cho quý khách hàng, giá 300k/1 DNS/1 năm
 • Sau khi đăng ký tài khoản bạn cần khởi tạo host cần dùng DDNS.
 • Cấu hình các tham số HOST và đầu ghi hoặc Modem để cập nhật IP động.

Sau khi hoàn thành cấu hình DDNS bạn kiểm tra lại bằng cách khởi động lại Modem và kiểm tra xem DDNS đã update lại chưa bằng cách ping tên miền của host vừa khởi tạo.

Trong bài viết này, chúng tôi chỉ để cập sơ bộ về mục đích và các bước cơ bản khi cấu hình DDNS. Mỗi loại đầu ghi hình, mỗi nhà cung cấp sẽ có những thay đổi khác nhau khi cấu hình.

CÂU HÌNH NAT PORT

Sau khi hoàn thành việc cấu hình DDNS cho hệ thống, bạn chuyển sang bước Forward Port (NAT Port) đầu ghi ra mạng internet. Bước này, bạn cần phải đăng nhập(login) được vào Modem Router Wifi thì mới cấu hình được

Cách 1: Disable Firewall và Add địa chỉ IP đầu ghi vào DMZ

Đây là cách đơn giản nhất, tuy nhiên việc Disable Firewall (Tắt tường lửa) sẽ mang đến nguy cơ bạn bị tấn công bới các hacker trên mạng (chúng tôi không khuyến khích cách làm này).

Để làm bước này, Trước hết bạn hãy đảm bảo đầu ghi được kết nối với Moderm với cùng 1 lớp mạng. Bạn có thể PING kiểm tra IP đầu ghi được, sau đó tiến hành ADD đầu ghi vào vùng DMZ. Là bạn có thể truy cập vào hệ thống camera một cách dễ dàng.

Cách 2: FORWARD chính xác những PORT của đầu ghi

Cách 2 này bạn không tắt Firewall mà chỉ FORWARD đúng các port của đầu ghi ra ngoài Internet. Cách này sẽ giúp bạn bảo mật hệ thống tốt hơn, tránh được các nguy cơ hacker tấn công.

Kiểm tra bằng cách Scan xem Port của Modem đã được mở chưa bằng cách

LỜI KẾT

Việc lắp đặt hoàn thiện một hệ thống camera quan sát là một việc làm tuy không khó, nhưng đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức về mạng. Bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt được, tuy nhiên, Nếu như bạn chưa thực sự hiểu rõ về hệ thống cũng như không rành các kiến thức về IT thì có thể sau khi lắp đặt, hệ thống camera sẽ hoạt động không ổn định (thường xuyên bị nhiễu, mất hình). Hiện nay, Trên thị trường có rất nhiều công ty chuyên về lĩnh vựa LẮP ĐẶT CAMERA QUAN SÁT. Việc thuê một đơn vị LẮP CAMERA QUAN SÁT UY TÍN sẽ giúp bạn hạn chế được các lỗi hệ thống có thể phát sinh sau này.

Có thể bạn quan tâm

KBVISION CATALOGUE V2-2021

KBVISION CATALOGUE V2-2021

Chuẩn nén dữ liệu H.265+ tiết kiệm 81% băng thông

Chuẩn nén dữ liệu H.265+ tiết kiệm 81% băng thông

Tên miền camera DDNS là gì? Tại sao phải sử dụng tên miền DDNS này

Tên miền camera DDNS là gì? Tại sao phải sử dụng tên miền DDNS này

Hướng dẫn sử dụng phần mềm KBView Lite trên điện thoại

Hướng dẫn sử dụng phần mềm KBView Lite trên điện thoại

Hướng dẫn cài đặt phần mềm KBiVMS 2.0.2 KBVISION

Hướng dẫn cài đặt phần mềm KBiVMS 2.0.2 KBVISION

Hướng dẫn cài đặt phần mềm iVMS-4500

Hướng dẫn cài đặt phần mềm iVMS-4500